Điểm mới trong đánh giá thực hành chuyên môn tổng hợp của Khoa Xây dựng DD và CN_Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương V

Ngày đăng: 18/06/2022 03:38

Với mục tiêu đào tạo theo chủ trương của Lãnh đạo trường chương trình đào tạo ứng dụng nghề nghiệp để phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo đáp ứng được nhu cầu nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp và tìm kiếm việc làm cho người học, một trong những cách tiếp cận của Khoa Xây dựng dân dụng và công nghiệp, đó là kết nối giữa doanh nghiệp với sinh viên thông qua việc tham gia của Doanh nghiệp vào buổi đánh giá thực hành chuyên môn tổng hợp (bảo vệ tốt nghiệp) của sinh viên chuyên ngành. Đây là hoạt động nhằm thiết lập cầu nối trực tiếp giữa doanh nghiệp với sinh viên để chia sẻ về nghề nghiệp thực tế, điều kiện đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp hay các kỹ năng phỏng vấn, xin việc làm.... và tiến tới tạo cơ hội cho doanh nghiệp đào tạo nhân viên mới ngay tại trường.

Trước đây, thông thường trong buổi đánh giá, chỉ có sự hiện diện của Lãnh đạo Khoa, các thầy cô giáo thực hiện đánh giá, các thầy cô giáo bộ môn, GVCN-CVHT và sinh viên được đánh giá. Tuy nhiên, năm 2022, việc đánh giá thực hành chuyên môn tổng hợp ngành của Khoa Xây dựng dân dụng và công nghiệp đã có đổi mới tích cực. Khoa đã chủ động mời đại diện các doanh nghiệp liên quan ngành nghề đánh giá tham gia trực tiếp vào buổi đánh giá thực hành chuyên môn tổng hợp cho sinh viên.

Và tại buổi đánh giá của sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng và ngành Quản lý xây dựng trình độ cao đẳng Khóa tuyển sinh năm 2019 vào ngày 03/6/2022, trong thành phần tham gia buổi đánh giá, có các đại diện đến từ Công ty Kiến trúc Nhà Xanh và Công ty Cổ phần Xây dựng SêKông (trụ sở trên địa bàn thành phố Đà Nẵng).

Hình 1. Toàn cảnh buổi đánh giá thực hành chuyên môn tổng hợp ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng & ngành Quản lý xây dựng Khoá 2019

Việc có mặt của doanh nghiệp tại buổi đánh giá dường như đã tiếp thêm động lực cho các bạn sinh viên hoàn thành tốt việc bảo vệ đồ án tốt nghiệp sau những nỗ lực học hỏi không ngừng cùng với sự hướng dẫn nhiệt tình của giảng viên bộ môn, sự quan tâm của GVCN-CVHT, Lãnh đạo Khoa và Nhà trường.

Hinh 2. Ông Bùi Văn Tư­_Giám đốc công ty CPXD SêKông phát biểu tại buổi đánh giá

Đồng thời việc tham gia của doanh nghiệp, đặc biệt đại diện doanh nghiệp là cựu sinh viên Nhà trường cũng góp phần truyền nhiệt huyết, niềm tin của sinh viên về sự thành công trong phát triển nghề nghiệp lĩnh vực Xây dựng dân dụng, quản lý xây dựng và các lĩnh vực liên quan.

Hình 3. Ông Trần Hữu Lộc_Giám đốc Công ty kiến trúc Nhà Xanh, cũng là cựu sinh viên Khoá 2016 trao đổi, chia sẻ thực tế nghề nghiệp tại buổi đánh giá

Buổi đánh giá thực hành chuyên môn tổng hợp của sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng và ngành Quản lý xây dựng trình độ cao đẳng Khóa tuyển sinh năm 2019 của Khoa Xây dựng dân dụng và công nghiệp­ đã thành công tốt đẹp. Hy vọng rằng việc tạo lập mối quan hệ chiến lược với các doanh nghiệp của Khoa sẽ được thực hiện thường xuyên hơn nữa, không chỉ tạo cơ hội cọ xát nghề nghiệp thực tế, đánh giá kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên, mà ngay cả trong việc đánh giá năng lực giảng viên. Việc đánh giá không chỉ dừng lại ở kênh nội bộ trong Nhà trường như sinh viên, đồng nghiệp, các cấp quản lý chuyên môn hay cựu sinh viên. Giảng viên cũng cần phải có sự đánh giá năng lực một cách khách quan từ kênh bên ngoài nhà trường mà cụ thể là từ chính các doanh nghiệp hoạt động liên quan đến chuyên môn giảng dạy.

Một số hình ảnh tại buổi đánh giá thực hành chuyên môn tổng hợp

Hình 4. Sinh viên tham gia buổi đánh giá chụp ảnh lưu niệm với Thầy Nguyễn Thanh Nga _Phó trưởng Khoa, Khoa Xây dựng dân dụng và công nghiệp

Hình 5. Sinh viên tham gia buổi đánh giá chụp ảnh lưu niệm với Thầy Dương Tấn Minh _Trưởng bộ môn cơ sở chuyên ngành, Khoa Xây dựng dân dụng và công nghiệp

Hình 6. Sinh viên tham gia buổi đánh giá chụp ảnh lưu niệm với Đại diện doanh nghiệp, Lãnh đạo Khoa và các thầy cô giáo Khoa Xây dựng dân dụng và công nghiệp