NGHỀ CẮT GỌT KIM LOẠI

Ngày đăng: 07/07/2021 15:30

THÔNG TIN ĐÀO TẠO

Tên nghề đào tạo:           Cắt gọt kim loại

Mã ngành nghề:               5520121

Trình độ đào tạo:             Trung cấp

Hình thức đào tạo:           Chính quy

Phương thức xét tuyển:  Xét tuyển

Đối tượng tuyển sinh:     Học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở (hoặc tương đương) trở lên.

Khoa chuyên ngành:       Khoa Thực hành Công nghệ

Mô tả nghề

Nghề Cắt gọt kim loại là nghề tham gia trực tiếp chế tạo, sản xuất các thiết bị sản phẩm cơ khí.

Cắt gọt kim loại là quá trình gia công cơ khí tạo nên những sản phẩm cơ khí có hình dáng kích thước độ bóng bề mặt … theo yêu cầu kỹ thuật từ một phôi liệu ban đầu nhờ sự cắt bỏ lớp kim loại dưới dạng phoi. Công việc này có thể thực hiện bằng tay hoặc bằng máy gia công vạn năng (máy tiện, máy phay – khoan, máy bào,..) hoặc gia công trên các máy tự động (Máy tiện CNC, máy phay CNC, máy cắt dây CNC,..)

Ngành này hiện đang được nhà nước hỗ trợ 70% học phí toàn khoá học cho người học (trừ đối tượng người học thuộc diện 9+, tức là tốt nghiệp THCS được nhà nước hỗ trợ 100% học phí toàn khoá học)

Khả năng làm việc

- Có khả năng sử dụng thành thạo các dụng cụ cắt cầm tay như­ đục, giũa các mặt phẳng, khoan lỗ, cắt ren bằng bàn ren, ta rô, c­ưa tay;

- Sử dụng thành thạo các loại máy tiện vạn năng, máy phay, máy bào xọc, máy mài tròn ngoài, máy mài phẳng, máy mài hai đá, máy doa, máy khoan bàn;

- Phát hiện và sửa chữa  đ­ược các sai hỏng thông th­ường của máy, đồ gá và vật gia công;

- Chế tạo và mài đ­ược các dụng cụ cắt đơn giản;

- Tiện đ­ược các chi tiết có mặt trụ trơn, bậc, mặt côn, ren tam giác, ren truyền động các hệ ngoài và trong; tiện chi tiết lệch tâm chi tiết định hình và các chi tiết có hình dáng không cân xứng với gá lắp phức tạp;

- Phay đ­ược các dạng mặt phẳng, góc, rãnh, bánh răng trụ răng thẳng, bánh răng trụ răng nghiêng, thanh răng và mặt định hình;

- Bào, xọc đ­ược các dạng mặt phẳng, góc, rãnh, bánh răng trụ răng thẳng,  thanh răng và mặt định hình;

- Mài đư­ợc các loại rãnh, mặt phẳng, mặt định hình, mặt trụ và mặt côn trong, ngoài, mài các loại dụng cụ cắt;

- Doa được lỗ trụ, lỗ bậc, cắt rãnh định hình trên máy doa vạn năng;

- Lập chư­ơng trình gia công, vận hành và điều chỉnh được máy tiện CNC, máy Phay CNC;

- Dự đoán đư­ợc các dạng sai hỏng khi gia công và biện pháp  khắc phục.

Vị trí làm việc

Sau khi tốt nghiệp, người học làm việc chủ yếu trong các ngành công nghiệp như cơ khí chế tạo, kết cấu thép, xây lắp, luyện kim, chế tạo phương tiện vận tải và công nghiệp đúc.

Tham gia làm việc tại bộ phận như bộ phận vẽ kỹ thuật cơ khí, lập trình gia công máy CNC, khai thác hệ thống sản xuất công nghiệp: vận hành, bảo trì, xử lý sự cố; thiết kế các sản phẩm cơ khí, và giám sát quá trình sản xuất ra các thiết bị cơ khí; gia công sản phẩm: tiện, phay, hàn, gia công vật liệu...

Và có thể đảm nhận các vị trí như

+ Cán bộ kỹ thuật;

+ Tổ trưởng sản xuất;

+ Quản đốc phân xưởng;

+ Có khả năng tự tạo việc làm: tự đầu tư mở xưởng...’

+ Tham gia thị trường khẩu lao động nước ngoài.

Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp

Học viên theo học nghề Cắt gọt kim loại cũng có nhiều cơ hội nâng cao trình độ trong tương lai.

Có thể học liên thông để đạt trình độ cao hơn thuộc chuyên ngành đã được đào tạo;

Có khả năng tiếp thu, triển khai các ứng dụng công nghệ, kỹ thuật mới của lĩnh vực công nghệ cắt gọt kim loại;

Có khả năng tự học tập tích luỹ kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật và có ý thức học tập suốt đời.

Khoa thực hành công nghệ

Trưởng Khoa: Thầy Lê Ngọc Định

Email: dinhln@caodanggtvt2.edu.vn

(Tin bài và ảnh: Huỳnh Thanh Vũ)