Trường Cao Đẳng Giao Thông Vận Tải Trung Ương V

kckd@caodanggtvttw5.edu.vn

Được cập nhật vào ngày 12/7/2021

1. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Khoa Cơ khí - Điện tiền thân là Tổ môn Cơ khí ôtô - Máy xây dựng và Tổ môn Đầu máy toa xe do Trường Trung học Giao thông vận tải V (tên gọi trước đây của Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương V) thành lập vào ngày 03/9/1976.

Vào ngày 01/02/2001, Khoa được thành lập nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về lĩnh vực Cơ khí - Ôtô - Điện phục vụ nhu cầu xã hội, hội nhập Quốc tế và khu vực Asean (theo Quyết định số 38/QĐ-TrGTVTII-TH ngày 01/02/2001 của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Giao thông vận tải II, tên gọi trước đây của Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương V).

Với phương châm “Đoàn kết, trách nhiệm, sáng tạo, tích cực và chất lượng”, tập thể Khoa Cơ khí - Điện luôn phát huy tinh thần, trách nhiệm, nhiệt huyết hoàn thành tốt nhiệm vụ được Nhà trường giao phó.

2. CƠ CẤU TỔ CHỨC

Khoa Cơ khí - Điện có 03 bộ môn trực thuộc: Bộ môn Công nghệ ôtô; Bộ môn Cơ khí chế tạo; Bộ môn Cơ sở chuyên ngành.

Hiện nay, Khoa Cơ khí - Điện có 36 nhà giáo tham gia giảng dạy chuyên môn, trong đó có 16 giảng viên cơ hữu, 10 giảng viên tại đơn vị khác trong Nhà trường và 10 Nhà giáo tham gia thỉnh giảng. Đội ngũ giảng viên có nghiệp vụ sư phạm, trình độ chuyên và kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng được yêu cầu đào tạo, hợp tác Quốc tế của Nhà trường. Trong đó, 100% nhà giáo cơ hữu của Khoa đạt trình độ sau đại học, đạt các chuẩn về trình độ tin học, ngoại ngữ, chứng chỉ SPDN theo quy định; 100% nhà giáo bộ môn công nghệ ôtô đạt Kỹ năng nghề Quốc gia Bậc 3; 100% nhà giáo giảng dạy nghề Điện công nghiệp và nghề Kỹ thuật máy lạnh điều hòa không khí đạt Kỹ năng nghề Quốc gia Bậc 3; 100% nhà giáo giảng dạy nghề Chế tạo thiết bị cơ khí, nghề Công nghệ kỹ thuật cơ khí đạt Kỹ năng nghề Quốc gia Bậc 3.

3. CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ

Khoa Cơ khí - Điện có chức năng tổ chức thực hiện công tác đào tạo theo kế hoạch giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học và đề xuất việc mở rộng quy mô, phương thức và ngành nghề đào tạo; tổ chức nghiên cứu khoa học, thực hiện dịch vụ khoa học, chuyển giao công nghệ phù hợp với ngành nghề đào tạo; giáo dục, rèn luyện HSSV;  lập quy hoạch, kế hoạch thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá cán bộ, viên chức được phân cấp quản lý; quản lý sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất, thiết bị được giao theo phân cấp quản lý; thực hiện công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế, các mặt công tác khác theo quy định của Nhà trường.

Với nhiệm vụ được giao là đào tạo nguồn nhân lực thuộc các khối ngành nghề Cơ khí – Ô tô – Điện ở các trình độ đào tạo theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; gắn đào tạo với thực tiễn sản xuất. Sau khi tốt nghiệp, học sinh - sinh viên có đầy đủ phẩm chất đạo đức, sức khỏe, tư duy độc lập; có kiến thức cơ bản về kinh tế - xã hội; có kỹ năng chuyên sâu về nghề nghiệp để có thể tham gia thị trường lao động ngay sau khi tốt nghiệp.

Các ngành nghề Khoa Cơ khí - Điện đang quản lý và đào tạo hiện nay:

+ Trình độ Cao đẳng: 05 ngành nghề, gồm: Công nghệ ôtô, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Chế tạo thiết bị cơ khí, Điện công nghiệp, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí.

+ Trình độ Trung cấp: 03 ngành nghề, gồm: Bảo trì và sửa chữa ô tô, Công nghệ ôtô, Điện công nghiệp và dân dụng.

+ Trình độ Sơ cấp: 03 nghề, gồm: Điện ôtô, Điện dân dụng, Sửa chữa ôtô.

4. THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC

Cùng với quá trình xây dựng và phát triển của Nhà trường, Khoa Cơ khí - Điện đã góp phần đào tạo được trên 10.000 cán bộ, công nhân kỹ thuật phục vụ ngành giao thông vận tải và xã hội.

Tập thể Khoa Cơ khí - Điện đã vinh dự  nhận được nhiều phần thưởng với nhiều danh hiệu thi đua cao quý: nhiều năm đạt danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc”, được nhận nhiều Bằng khen của Bộ Giao thông vận tải, Bằng khen của UBND Thành phố Đà Nẵng,… Đặc biệt, Khoa vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; danh hiệu Chiến sĩ thi đua ngành Giao thông vận tải và nhiều Bằng khen của Bộ Giao thông vận tải, UBND Thành phố Đà Nẵng, …, Nhà trường dành cho nhà giáo của đơn vị.

5. ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN

Phát huy truyền thống vẻ vang của Nhà trường, trong những năm tiếp theo, Khoa Cơ khí-Điện tiếp tục phấn đấu, trở thành một trong những đơn vị chuyên môn của Trường hoạt động sáng tạo, năng động, văn hóa, chất lượng.

+ Xây dựng đội ngũ nhà giáo vững chuyên môn, giỏi về kỹ năng đạt trình độ khu vực và quốc tế

+ Đa dạng ngành nghề đào tạo cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, có năng lực hội nhập khu vực và quốc tế

+ Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, hợp tác và chuyển giao công nghệ với đơn vị, tổ chức trong nước và quốc tế

+ Đầu tư trang bị cơ sở vật chấy đồng bộ, hiện đại, đồng thời đẩy mạnh đào tạo gắn kết doanh nghiệp.

Bài viết: Khoa Cơ khí - Điện